Theo nhiều chuyên gia của Viện Dinh dưỡng quốc gia, thiếu máu do thiếu sắt là vấn đề thiếu vi chất dinh dưỡng lo ngại hàng đầu hiện nay. Nhóm đối tượng có nguy cơ cao là phụ nữ ở tuổi sinh đẻ và trẻ em.
Ước tính, có khoảng 53% phụ nữ có thai, 40% phụ nữ không có thai và 60% trẻ em dưới 2 tuổi ở vùng nông thôn bị thiếu máu do thiếu sắt. Nguyên nhân chính của tình trạng thiếu máu là do khẩu phần ăn còn thiếu các thực phẩm giàu chất sắt, đặc biệt là thức ăn nguồn gốc động vật. Ngoài ra tỷ lệ nhiễm giun móc khá cao cũng đóng góp vào nguyên nhân thiếu máu này.
Thời gian qua, chương trình phòng, chống thiếu máu do thiếu sắt đã được triển khai tại một số địa phương với hai hoạt động chính là bổ sung viên sắt-acid folic và giáo dục truyền thông kết hợp với phòng, chống nhiễm giun. Kết quả cho thấy, ở những nơi triển khai chương trình, tỷ lệ thiếu máu ở phụ nữ tuổi sinh đẻ đã hạ xuống còn 25%.
BACSI.com (Theo HNM)